NDD pict
#Cố TổngThống Ngô Đình Diệm

Hồ Chí Minh Ngô Đình Diệm
và cuộc chiến Quốc Cộng
#15                 

Minh Võ

Dùng chính nghĩa dân tộc để chống chiêu bài dân tộc.
Tiếp xúc, thương thuyết, hiệp thương, liên hiệp. Đó là những bước đi có thể xảy ra. Nhưng thực sự mới chỉ có một vài cuộc tiếp xúc gián tiếp chưa đi đến kết quả cụ thể nào thì ông Diệm bị giết.
Nửa cuối của chương 27, cũng là chương tổng kết của cuốn NGÔ ĐÌNH DIỆM LỜI KHEN TIẾNG CHÊ, và toàn bộ Phần II gồm 3 chương 2, 3, 4 của cuốn NGÔ ĐÌNH DIỆM và Chính Nghĩa Dân Tộc đã nói kỹ đến toan tính hiệp thương và những cuộc tiếp xúc của ông Ngô Đình Nhu với một vài nhân vật môi giới, qua lời tường thuật của những tác giả khác như Luật sư Mieczyslaw Maneli, trưởng đòan Ba Lan Cộng Sản trong Ủy Hội Quốc Tế Kiểm Soát Đình Chiến, và của nữ Tiến Sĩ Ellen Hammer, vân vân. Nhưng những cuộc tiếp xúc đó chưa đưa đến kết quả cụ thể nào, và cũng không thấy có bằng chứng trên giấy trắng mực đen nào của cả hai phía, CS cũng như chính quyền Ngô Đình Diệm. Cho nên chúng tôi đã tự chế bằng hai từ “toan tính hiệp thưong”. Nhưng nhiều người đã cho rằng chính vì những toan tính đó mà ông Diệm bị nhân dân phản đối và các tướng lãnh giết.
Vì vậy chúng tôi xin trình bày quan điểm riêng về vấn đề này, dựa theo khái niệm chiến tranh ý thức hệ, là một cuộc chiến toàn bộ, toàn diện.
Cũng xin thưa trước là đã có nhiều người vì bênh Tổng Thống Diệm, nên đã quả quyết rằng ông Diệm là người chống Cộng triệt để, không thể nào hiệp thương hay thỏa hiệp với CS được. Chúng tôi chỉ xin bàn đến trường hợp Tiến Sĩ Phạm Văn Lưu.
Trong Kỷ Yếu của Hội Ái Hữu Người Việt Quốc Gia Hải Ngọai tháng 10 năm 2005 Tiến Sĩ sử học Phạm Văn Lưu ở Úc đã đưa ra một bằng chứng làm cho chúng tôi hết sức ngạc nhiên. Ông bảo ông đã tìm thấy một tài liệu của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ chỉ thị cho CIA từ tháng 8-1963: ngụy tạo những tài liệu liên kết Nhu với Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa làm cho Nhu mất tín nhiệm với các tướng lãnh. (tài liệu tại Thư Viện John F. Kennedy, tháng 9, năm 1963). Với tư cách một sử gia có bằng tiến sĩ sử học, TS Lưu trưng dẫn tài liệu từ gốc, thuộc nguồn chính (primary sources), có giá trị, không thể chối cãi. Nhưng chúng tôi ngạc nhiên và lấy làm nghi ngờ tự hỏi: Hội Đồng An Ninh Quốc Gia thường do chính Tổng Thống chủ tọa làm sao lại có thể chỉ thị một sự ngụy tạo (fabrication) có thể làm mất uy tín và danh dự như vậy, chỉ để thi hành một âm mưu chính trị đen tối? Uy tín, danh dự của một siêu cường để đâu? Tài liệu đó có mang chữ ký của TT Kennedy, hay một thành viên nào của Hội Đồng không?
Dầu sao thì tài liệu này đã được trưng dẫn bởi một người muốn bênh vực Tổng Thống Diệm. Tác giả không tin được rằng ông Diệm và ông Nhu đã muốn bắt tay với Cộng Sản, phản bội quân dân miền Nam trong cuộc đấu tranh chống Cộng Sản.
Chúng tôi thì không nghĩ, hiệp thương hay toan tính hiệp thương vói Bắc Việt là phản bội cuộc đấu tranh chống Cộng. Theo khái niệm chiến tranh toàn bộ của cuộc chiến ý thức hệ, thì trung lập, hiệp thương hay liên hiệp đều là một vũ khí, một hình thức đấu tranh.
Hồi 1945 ông Diệm không nhận lời mời của HCM nhận chức bộ trưởng nội vụ để cùng đứng trong chính phủ liên hiệp với các đảng Quốc Gia khác, vì lúc ấy phe CS của ông Hồ đã nắm hầu như toàn quyền. Dù số bộ dành cho các đảng Quốc Gia chiếm tỷ lệ cao, (Trong chính phủ LH thứ nhất là gần 50%, với cụ Nguyễn Hải Thần giữ chức Phó Chủ Tịch) nhưng thực chất cán bộ CS đã nắm hầu hết hạ tầng cơ sở, do họ được huấn luyện kỹ về tuyên truyền,  gián điệp, mật vụ. và đặc công. Tóm lại liên hiệp với CS lúc ấy là liên hiệp trong thế yếu. Cho nên bất lợi. Thực tế cho thấy chẳng bao lâu sau các chiến sĩ Quốc Gia đã bị VM tàn sát, thủ tiêu. Đa số các nhà lãnh đạo phải bỏ trốn  hay chạy sang Tầu.
Còn năm 1962, 63 ông Diệm ở vào cái thế không kém, nếu không phải hơn ông Hồ về mọi mặt. Thời ông Diệm không còn quân Pháp như thời Bảo Đại.  Có Hiến Pháp, Quốc Hội và các cơ chế dân chủ của một quốc gia độc lập hòan  tòan, không còn phải ở trong Liên Hiệp Pháp. Hơn nữa về mặt kinh tế miền Nam trong thời gian vắn đã phát triển về nông nghiệp, công nghiệp, ngư nghiệp và tiểu công nghê rất nhanh khiến đời sống vật chất của người dân được nâng cao. Việc này ngay cả những người chê ông Diệm độc tài và lầm nghĩ ông kỳ thị Phật Giáo, như Hồ sỹ Khuê cũng phải công nhận. Về mặt tinh thần ai cũng thấy Miền Nam là đất tự do. Chính những người chỉ trích ông Diệm lại là những người vui lòng ở Miền Nam của ông Diệm, chứ không dám bén mảng đến miền Bắc của ông Hồ. Trái lại thời ông Diệm hàng ngày vẫn có nhiều người dân miền Bắc liều chết vượt sông Bến Hải vào Nam tìm tự do. Nếu ông Diệm là bạo chúa, chế độ ông Diệm là “độc tài khát máu”, thì làm sao lại có hiện tượng lạ lùng đó?

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22

Công Việc

Chúng tôi sẽ mang lại tin tức, tài liệu chính xác trong tình yêu dân -tộc để xây dựng một ViệtNam, không mang các chủ thuyết ngoại-lai, bè đảng như chủ thuyết Cộng-Sản đã và đang thống trị con, dân Việt hiện nay, vì nó được hệ thống hóa tinh vi hơn thời Bắc thuộc, và Pháp thuộc để bắt đồng bào Việt phải cam chịu tủi nhục, phục tùng và làm nô lệ kiểu mới cho Chủ Nghĩa Cộng Sản. Cha ông chúng đã hiên ngang gầy dựng nước Việt, vậy chúng ta đã làm được gì?
Chúng ta phải nhìn vào sự thật để phục vụ con, dân Nước Việt. Nếu muốn đất nước của chúng ta phú cường, độc lập toàn vẹn.
“Nếu bọn Việt Cộng thắng, thì quốc-gia Việt-Nam cũng sẽ bị tiêu-diệt và sẽ biến thành một tỉnh nhỏ của Trung-hoa Cộng-sản. Hơn nữa toàn-dân sẽ phải sống mãi mãi dưới ách độc tài của một bọn vong bản vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo."
Ngô Đình Diệm
(Đồng Cam, Tuy-Hòa 17-9-1955)

Thiện Nguyện

Chúng tôi mời gọi sự cộng tác, đóng góp của các tầng lớp trong xã hội, từ dịch thuật, viết, kỹ thuật, kiến thức nông, công, ngư, kỹ, thương nghiệp. Ngõ hẩu phục vụ lợi ích mọi người dân Việt và Tổ quốc.

Thực Hiện

Nhóm thực hiện xin chân thành kính chúc đồng bào trong tinh thần Đồng-Tiến.

Thư Từ, Bài Vở, Liên Lạc

Chúng tôi luôn sẳn sàng đón nhận thư từ, bài vở, góp ý của mọi tầng lớp đồng bào.
Thư về:

infor@ngodinhdiem.net

#Đánh giá lại Ngô Đình Diệm
#Caravelle I
#Caravelle II

Copyright © 2010 Ngodinhdiem.net . All rights reserved.

Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời