NDD pict
#Cố TổngThống Ngô Đình Diệm

Tiểu Sử Tổng Thống NGÔ ĐÌNH DIỆM 02

Trở về sống ẩn dật tại gia đình ở Phú Cam, ông dành thời giờ đọc sách, nghiên cứu chính trị, và tiêu khiển bằng những thú như săn bắn, chụp hình và trồng bông hoa. Thỉnh thoảng ông vào Nam Nghĩa thăm ông Ngô Đình Khôi đang làm Tổng đốc tại đó, ở chơi ít tháng rồi lại về Huế. Ông rất vui tính, thích chơi với trẻ con. Ông thường đem các cháu dạo chơi núi Ngự Bình, chụp hình, họa cảnh, dạy những điều các cháu muốn học, hoặc dạo chơi bằng thuyền trên sông Hương, đưa các cháu đi xem thắng cảnh như đồi Dạ Viên, chùa Thiên Mụ v.v…”4
Tại Quảng Nam, ông Khôi đã làm một căn nhà ba gian hai trái, lợp tranh, trên đồi Bảo an, gần cầu Vĩnh Điện trên đường đi vào quận Đại Lộc, nói là nhà nghỉ mát của ông. Mỗi năm ông Diệm vào với ông Khôi vài lần, mỗi lần hai ba tháng, đều ở tại căn nhà này. Mỗi tối ông Khôi ra ở lại với ông Diệm, hai anh em trao đổi những suy tư, tìm giải pháp thực hiện cho được lời trăng trối của thân phụ:“Phải tranh đấu lấy lại cho được nền Độc Lập Hoàn Toàn mới cải tạo xã hội, xóa bỏ bất công được.”
Ông còn dành nhiều thời giờ để gặp gỡ các nhà hoạt động cách  mạng đương thời như cụ Huỳnh Thúc Kháng, cụ Võ Bá Hạp, đặc biệt với nhà cách mạng mà uy tín bao trùm từ Bắc chí Nam, đang bị quản thúc tại Bến Ngự (Huế): cụ Phan Bội Châu.
Xin mờ dấu ngoặc ở đây để nòi về lòng cảm phục và tôn kính Cụ Phan của ông Ngô Đình Diệm.
Nhà ông Diệm chỉ cách nơi cụ Phan bị quản thúc chừng bốn trăm thước. Nhưng cụ Phan là nhân vật bị quản thúc, ông là người con mắt của mật thám Thực dân thường xuyên theo dõi. Nên việc năng lui tới với cụ Phan không khỏi gây phiền hà cho Cụ và trở ngại cho ông đối với chính quyền Bảo hộ. Để giải quyết tình trạng này, ông đã mua lại ngôi nhà của ông thân sinh tướng Nguyễn Ngọc Loan, số 28 đường Phan Chu Trinh trên bờ tả ngạn sông Bến Ngự, cách nhà ông khoảng hơn ba trăm thước. Đối với ông, ngôi nhà có đặc điểm là muốn đến với cụ Phan, ông chỉ cần băng qua đường rầy phía sau nhà, đi qua vài khu vườn nhỏ chừng năm chục thước là đến nhà Cụ. Khi cần gặp Cụ, ông đến đây, rồi từ đây qua gặp Cụ. Ngay trước cổng nhà đi ra lại có một cây sung lớn mọc trên bờ sông, ngả ra gần giữa sông, cụ Phan thường ngày hay thả thuyền câu trên khúc sông Hương gần đó, những ngày trời nắng nóng, Cụ hay đưa thuyền về dừng nghỉ trưa, tránh nắng dưới bóng cây sung. Một cảnh trí rất thuận tiện cho ông, khi có việc cần gặp cụ Phan nhằm ngày Cụ đi câu.
Ông Ngô Đình Nhu khi ở Pháp về (1938) đã ở ngôi nhà này một thời gian.
Sau này quân đội thuê ngôi nhà làm cư xá cho sĩ quan. Người viết đã hân hạnh được ở ngôi nhà này trong suốt thời gian làm việc với ông Ngô Đình Cẩn. Tôi thường đùa với mọi người, gọi cây sung trước cổng là “cây sung lịch sử.”

Trong tất cả các con của cụ Ngô Đình Khả, chỉ có ông Diệm và bà Ngô Thị Hiệp (Thân mẫu Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận) là hai người được học hỏi và hấp thụ sâu đậm nhất từ thân phụ, về tinh thần và đạo lý Khổng-Nho. Vì từ khi cụ Khả về hưu (1908) được rảnh rỗi ở nhà thì hai người anh lớn, ông Ngô Đình Khôi đang học trường Quốc tử giám và đi làm việc từ 1910, Tổng Giám mục Ngô Đình Thục tu học, bà Ngô Thị Giao lập gia đình năm 1912. Còn lại hai người, ông Diệm 7 tuổi, bà Hiệp 5 tuổi, được thân phụ truyền dạy, đào luyện về văn từ cũng như đạo đức. Riêng ông Diệm, được Cụ chú tâm trao dồi, đào tạo từ khi ấy đến khi ông tốt  nghiệp trường Hậu Bổ, phải đi làm việc xa nhà (1922), để trở thành người sau này lãnh đạo cộng việc tiếp nối thực hiện ước vọng của Cụ, đối với Đất nước và Dân tộc.

4 Trích thư bà Nguyễn Văn Ấm tức bà Ngô Thị Hiệp viết cho Tập san Chính Nghĩa. số 3, ngày 30-4-1984. trg.85

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Công Việc

Chúng tôi sẽ mang lại tin tức, tài liệu chính xác trong tình yêu dân -tộc để xây dựng một ViệtNam, không mang các chủ thuyết ngoại-lai, bè đảng như chủ thuyết Cộng-Sản đã và đang thống trị con, dân Việt hiện nay, vì nó được hệ thống hóa tinh vi hơn thời Bắc thuộc, và Pháp thuộc để bắt đồng bào Việt phải cam chịu tủi nhục, phục tùng và làm nô lệ kiểu mới cho Chủ Nghĩa Cộng Sản. Cha ông chúng đã hiên ngang gầy dựng nước Việt, vậy chúng ta đã làm được gì?
Chúng ta phải nhìn vào sự thật để phục vụ con, dân Nước Việt. Nếu muốn đất nước của chúng ta phú cường, độc lập toàn vẹn.
“Nếu bọn Việt Cộng thắng, thì quốc-gia Việt-Nam cũng sẽ bị tiêu-diệt và sẽ biến thành một tỉnh nhỏ của Trung-hoa Cộng-sản. Hơn nữa toàn-dân sẽ phải sống mãi mãi dưới ách độc tài của một bọn vong bản vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo."
Ngô Đình Diệm
(Đồng Cam, Tuy-Hòa 17-9-1955)

Thiện Nguyện

Chúng tôi mời gọi sự cộng tác, đóng góp của các tầng lớp trong xã hội, từ dịch thuật, viết, kỹ thuật, kiến thức nông, công, ngư, kỹ, thương nghiệp. Ngõ hẩu phục vụ lợi ích mọi người dân Việt và Tổ quốc.

Thực Hiện

Nhóm thực hiện xin chân thành kính chúc đồng bào trong tinh thần Đồng-Tiến.

Thư Từ, Bài Vở, Liên Lạc

Chúng tôi luôn sẳn sàng đón nhận thư từ, bài vở, góp ý của mọi tầng lớp đồng bào.
Thư về:

infor@ngodinhdiem.net

#Đánh giá lại Ngô Đình Diệm
#Caravelle I
#Caravelle II

Copyright © 2010 Ngodinhdiem.net . All rights reserved.

Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời