NDD pict
#Cố TổngThống Ngô Đình Diệm

Tiểu Sử Tổng Thống NGÔ ĐÌNH DIỆM 05

Linh mục Huệ là một đồng chí hoạt động rất tích cực của ông Ngô Đình Diệm, đã từng vào Huế gặp gở, hội họp với nhóm của Ông và bị mật thám Pháp theo dõi bắt. Sẽ được tường thuật ở đoạn sau.
Tại miền Bắc, ngay từ năm 1943, tại một họ đạo nhỏ trên bải cát Phúc Xá, bên ngoài bờ đê thành phố Hà Nội, thuộc xứ Cửa Bắc, do linh mục Nguyễn Văn Bằng trông coi, đã là địa điểm hội họp cổ võ các đảng phái, đoàn thể đấu tranh chống Pháp, chống Nhật dưới nhiều hình thức.
Linh Mục Nguyễn Văn Bằng là một trong số 2, 3 linh mục đầu tiên được Giáo phận Hà Nội gửi đi du học tại Pháp. Vì tình thần chống Pháp, ngài trở về Việt nam mới chịu chức linh mục. Sau đó  được cử làm phó xứ Cửa Bắc dưới quyền linh mục Caillon, người Pháp, tên Việt là Năng. Ngài không chịu ở nhà xứ, xin ra bãi Phúc Xá lập một họ đạo nhỏ, thành lập tại đây một Cô Nhi viện và Ký túc xá, nuôi dạy các trẻ mồ côi. Ngài tập họp một nhóm cán bộ gồm các anh Bùi Khắc Am, Lê Quang Tĩnh, Thái Văn Long (Lục), Hoàng Văn Bá, chị Tuyết và anh Nguyễn Văn Tuyên em ngài, phụ trách điều hành cơ sở này.
Khi Nhật đảo chánh Pháp, ngày 9-3-1945, tuyên bố trao trả Độc lập cho Việt Nam. Ngày 11 tiếp đó,Triều đình Huế tuyên bố hủy bỏ Hòa ước Patenôte. Tin Vua Bảo Đại mời chí sĩ Ngô Đình Diệm ra lập Chính Phủ được loan truyền khá rộng rãi. Tại Phúc Xá, các cán bộ điều hành Cô Nhi viện và Ký túc xá đã tuyên truyền, phổ biến tài liệu nói về thân thế, sự nghiệp, tính cương trực coi nhẹ công danh vì lòng yêu nước, yêu dân của ông Diệm.
Giữa tháng 8-1945 Nhật đầu hàng Đồng minh. Ngày 19-8, một cuộc biểu tình huy động một khối lượng dân chúng rất đông đảo trước nhà Hát lớn Hà nội để ủng hộ chính phủ Trần Trọng Kim. Mặt trận Việt minh do ông Hồ Chí Minh lãnh đạo lợi dụng ngay khát vọng Độc lập của dân chúng, trương cờ đỏ sao vàng lên, kêu gọi cướp chính quyền. và ngày hôm sau họ thực sự cướp được chính quyền tại Hà nội.
Từ khi còn học ở Pháp, cha Bằng đã biết rõ ông Hồ Chí Minh chính là Nguyễn Ái Quốc, lãnh tụ Cộng sản Đông Dương, qua những nhà trí thức Việt Nam hoạt động chống thực dân thiên cộng như ông Nguyễn Mạnh Hà… Vì vậy, khi ông Hồ Chí Minh thành lập chính phủ lâm thời, cha Bằng đã sẵn sàng nhận chức Ủy viên Văn hóa thành phố Hà Nội theo lời mời của Bộ Trưởng Tuyên Truyền lúc ấy là Trần Huy Liệu. Trong vai trò này, trước hết ngài thành lập hai đoàn, Thanh niên Lao động Công giáo và Thanh niên Tự vệ khu phố. Tập họp thành phần thanh thiếu niên vùng Hà Nội và phụ cận, tập dượt trình diễn văn nghệ chào mừng Chính phủ. Đồng thời tập luyện cho họ một số hiểu biết căn bản về công tác bảo vệ anh ninh trật tự trong vùng. Và chỉ một thời gian rất ngắn sau khi ông Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn Độc lập, ngài đả tổ chức một buổi trình diễn văn nghệ trước tiền đình nhà thở lớn Hà Nội. Buổi văn nghệ tập trung một khối lượng khán giả kỷ lục gồm mọi giới, đặc biệt là giáo dân các xứ đạo trong thành phố và vùng phụ cận. Có những đoàn giáo dân và đồng bào từ những vùng xa Hà Nội ba, bốn chục cây số cũng đổ về tham dự. Bộ Trưởng Tuyên Truyền Trân Huy Liệu đến dự, đọc diễn văn khai mạc. Buổi văn nghệ trình diễn nhiều tiết mục, nhạc cảnh, xen vào những màn hài hước thật hào hứng. Kết thúc buổi văn nghệ là vở kịch diễn lại màn ông Lý Mỹ, vị lý trưởng làng Kẻ Vĩnh, vùng ngoại ô Hà Nội, một tín đồ Công giáo, bị xử trảm (chém đầu) vì không chịu bỏ đạo theo lệnh cấm đạo thời vua Minh Mạng.
Khi buổi trình diễn kết thúc, ai cũng hiểu đây là lời nhắn gửi cảnh giác về số phận các tôn giáo dưới chế độ mới (cộng sản)!(bút ký của ông Thái Văn Long, tức Lục.)

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Công Việc

Chúng tôi sẽ mang lại tin tức, tài liệu chính xác trong tình yêu dân -tộc để xây dựng một ViệtNam, không mang các chủ thuyết ngoại-lai, bè đảng như chủ thuyết Cộng-Sản đã và đang thống trị con, dân Việt hiện nay, vì nó được hệ thống hóa tinh vi hơn thời Bắc thuộc, và Pháp thuộc để bắt đồng bào Việt phải cam chịu tủi nhục, phục tùng và làm nô lệ kiểu mới cho Chủ Nghĩa Cộng Sản. Cha ông chúng đã hiên ngang gầy dựng nước Việt, vậy chúng ta đã làm được gì?
Chúng ta phải nhìn vào sự thật để phục vụ con, dân Nước Việt. Nếu muốn đất nước của chúng ta phú cường, độc lập toàn vẹn.
“Nếu bọn Việt Cộng thắng, thì quốc-gia Việt-Nam cũng sẽ bị tiêu-diệt và sẽ biến thành một tỉnh nhỏ của Trung-hoa Cộng-sản. Hơn nữa toàn-dân sẽ phải sống mãi mãi dưới ách độc tài của một bọn vong bản vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo."
Ngô Đình Diệm
(Đồng Cam, Tuy-Hòa 17-9-1955)

Thiện Nguyện

Chúng tôi mời gọi sự cộng tác, đóng góp của các tầng lớp trong xã hội, từ dịch thuật, viết, kỹ thuật, kiến thức nông, công, ngư, kỹ, thương nghiệp. Ngõ hẩu phục vụ lợi ích mọi người dân Việt và Tổ quốc.

Thực Hiện

Nhóm thực hiện xin chân thành kính chúc đồng bào trong tinh thần Đồng-Tiến.

Thư Từ, Bài Vở, Liên Lạc

Chúng tôi luôn sẳn sàng đón nhận thư từ, bài vở, góp ý của mọi tầng lớp đồng bào.
Thư về:

infor@ngodinhdiem.net

#Đánh giá lại Ngô Đình Diệm
#Caravelle I
#Caravelle II

Copyright © 2010 Ngodinhdiem.net . All rights reserved.

Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời