NDD pict
#Cố TổngThống Ngô Đình Diệm

Tiểu Sử Tổng Thống NGÔ ĐÌNH DIỆM 06

Cũng vào thời gian này, linh mục Lê Sương Huệ, một đồng chí rất tích cực của ông Diệm, đã nói ở trên, cũng hăng hái nhận chức Chủ tịch Ủy ban Lương-Giáo đoàn kết toàn quốc, từ Hà Tĩnh ra ở lại Phúc Xá phối hợp hoạt động với cha Bằng. Trong chức vụ này, với sự ủy nhiệm của ông Hồ Chí Minh, ngài cấp giấy cho các cán bộ của cơ sở Phúc Xá đi hoạt động cổ võ, xây dựng tinh thần đoàn kết các tôn giáo, hậu thuẫn cho chính phủ củng cố nền độc lập non trẻ của Việt Nam. Nhưng thực sự các cán bộ này được cử đi các tỉnh Hà Đông, Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên và Thái Bình, chủ yếu đến các xứ đạo phổ biến tin tức, tiểu sử chí sĩ Ngô Đình Diệm, tổ chức cơ sở dưới danh nghĩa Thanh niên Nông nghiệp Công giáo và Thanh niên Cứu quốc.
Linh mục Lê Sương Huệ còn đích thân đem theo hai cán bộ Phan Xứng và Thái Văn Long tức Lục, đi thăm các giáo xứ dọc theo hai bên sông Hồng Hà như: Hoàng Nguyên, Chằm Hạ, Bút Đông, Lảnh Trì, Yên Mỹ, Vũ Điện, Hưng Yên, Ngọc Đồng, Thái Bình, Nam Định, quyên tiền mua súng đạn chuyển về khu An toàn Phát Diệm và hướng dẫn các nơi ra tuyên cáo phản đối Hiệp định Sơ bộ Việt Minh ký với Pháp ngày 6-3-1946.
Tối 19-12-1946, ngay sau khi ông Hồ Chí Minh tuyên bố phát động cuộc kháng chiến toàn quốc, lực lượng Việt Minh đã đến bao vây cơ sở Phúc Xá, đòi khám xét toàn bộ cơ sở. Linh Mục Bằng và người cán bộ phụ tá ngài, anh Am, đã ngăn chặn kéo dài thời gian cho đến khi linh mục Lê Sương Huệ và số cán bộ hiện có mặt tẩu tán hết tài liệu và trốn thoát hết, ngài mới để cho họ vào kiểm soát. Không khám phá được tài liệu, không bắt được ai, họ bắt cha Bằng và anh Am đi theo, hạ sát hai thày trò trên bờ đê Yên Phụ, cách cơ sở Phúc Xá chừng 5 cây số.
Sau khi linh mục Nguyễn Văn Bằng và anh Am bị sát hại, hầu hết số cán bộ của cơ sở  Phúc Xá, phần vì không có người cầm đầu, phần vì cũng như dân cư trong thành phố Hà Nội, đều tìm đường tản cư về các vùng quê, tránh các nơi có giao tranh giữa hai lực lượng Việt Minh và Pháp. Sau đó hầu hết số cán bộ này tập trung về khu Tự trị Phát Diệm, Bùi Chu nhận công tác hoạt động chống Cộng tại đây.

***

Kết quả việc đưa các cháu du ngoạn thắng cảnh quanh thành phố là quý vị tăng sĩ trụ trì các chùa Bảo Quốc, Trúc Lâm, chùa cụ Kinh Tế, trở thành đồng chí của Ông. Các chùa này và tư dinh Thượng Thư Nguyễn Hữu Bài, gần cầu Bến Ngự, nơi cư ngụ của ông Ngô Đình Khôi, là những địa điểm sinh  hoạt của nhóm các ông. Đầu năm 1944, một cuộc họp tại tư dinh Thượng Thư Nguyễn Hữu Bài bị bại lộ, bị vây bắt, Ông Khôi và ông Diệm đã hướng dẫn những người tham dự cuộc họp, kịp thoát qua Tòa Giám mục bên cạnh nhà. Một số ít bị mật thám Pháp bắt.
Mấy ngày sau, một số người đã thoát trong đêm hôm đó bị mật thám Pháp theo dõi bắt, trong đó có ông Võ Như Nguyện, một cộng sự viên thân tín của cả hai ông Ngô Đình Khôi và Ngô Đình Diệm. Cùng với mấy người kia, ông bị đưa vào giam ở lao Thừa Phủ (lao xá tỉnh Thừa Thiên). Tại đây ông gặp hai ông Lê Khánh Khang và Hoàng Xuân Minh cũng vừa bị bắt trước các ông. Mấy ngày sau tất cả bị giải vào trại tù Trà Khê, tỉnh Phú Yên, ông được gặp thêm linh mục Lê Sương Huệ, các ông Phan Thúc Ngô, chánh Án tỉnh Phú Yên, người cũng như ông Ngô Đình Khôi, đã không chịu đón toàn quyền Varren theo nghi thức ông ta đòi hỏi, các ông Mai Trọng Tấn, Lương Duy Ủy và 12 người Cao Đài. Thời gian một năm bị giam ở đây, Tuần Vũ Trần Văn Lý, đồng chí của ông Diêm, đã đến thăm anh em hai lần.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Công Việc

Chúng tôi sẽ mang lại tin tức, tài liệu chính xác trong tình yêu dân -tộc để xây dựng một ViệtNam, không mang các chủ thuyết ngoại-lai, bè đảng như chủ thuyết Cộng-Sản đã và đang thống trị con, dân Việt hiện nay, vì nó được hệ thống hóa tinh vi hơn thời Bắc thuộc, và Pháp thuộc để bắt đồng bào Việt phải cam chịu tủi nhục, phục tùng và làm nô lệ kiểu mới cho Chủ Nghĩa Cộng Sản. Cha ông chúng đã hiên ngang gầy dựng nước Việt, vậy chúng ta đã làm được gì?
Chúng ta phải nhìn vào sự thật để phục vụ con, dân Nước Việt. Nếu muốn đất nước của chúng ta phú cường, độc lập toàn vẹn.
“Nếu bọn Việt Cộng thắng, thì quốc-gia Việt-Nam cũng sẽ bị tiêu-diệt và sẽ biến thành một tỉnh nhỏ của Trung-hoa Cộng-sản. Hơn nữa toàn-dân sẽ phải sống mãi mãi dưới ách độc tài của một bọn vong bản vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo."
Ngô Đình Diệm
(Đồng Cam, Tuy-Hòa 17-9-1955)

Thiện Nguyện

Chúng tôi mời gọi sự cộng tác, đóng góp của các tầng lớp trong xã hội, từ dịch thuật, viết, kỹ thuật, kiến thức nông, công, ngư, kỹ, thương nghiệp. Ngõ hẩu phục vụ lợi ích mọi người dân Việt và Tổ quốc.

Thực Hiện

Nhóm thực hiện xin chân thành kính chúc đồng bào trong tinh thần Đồng-Tiến.

Thư Từ, Bài Vở, Liên Lạc

Chúng tôi luôn sẳn sàng đón nhận thư từ, bài vở, góp ý của mọi tầng lớp đồng bào.
Thư về:

infor@ngodinhdiem.net

#Đánh giá lại Ngô Đình Diệm
#Caravelle I
#Caravelle II

Copyright © 2010 Ngodinhdiem.net . All rights reserved.

Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời