NDD pict
#Cố TổngThống Ngô Đình Diệm

Tiểu Sử Tổng Thống NGÔ ĐÌNH DIỆM 07

Khi Nhật đảo chánh Pháp -9-3-1945-, Việt Cộng tại địa phương đột nhập phá ngục, bắt tất cả tù phải đi theo họ. Nhóm đồng chí và cán bộ của ông Ngô Đình Diệm do Linh mục Lê Sương Huệ cầm đầu, biết không thể chống họ ngay lúc ấy, bàn nhau cứ đi, nhưng nửa đường quay trở lui thu số vũ khí lính Tây chạy bỏ lại, chống lại chúng, nếu chúng đuổi theo. Ngày hôm sau, chưa kịp về thì nhận được lệnh Tỉnh -Tuần Vũ Trần Văn Lý- chỉ thị ở lại tạm coi vùng đó. Mười hai ngày sau, Tỉnh cho một người đội khố xanh tên Trị lên đưa tất cả về ở nhà ông Hoàng Xuân Khang, cán bộ của cụ Ngô (ông Ngô Đình Diệm), nghỉ ít ngày trước khi về lại gia đình. 9
Riêng ông Diệm, đầu tháng 4 năm 1944, từ Hà Nội, Phủ Toàn Quyền ra mật lệnh bắt Ông đưa đi an trí tại Xiêng Khoảng, Ai Lao. Nhờ được cán bộ mật báo, Ông đã kịp thời thoát được cuộc vây bắt. Người viết được ông Trần Văn Mỹ, cùng làm việc trong văn phòng ông Ngô Đình Cẩn, (ông Mỹ trước là nhân viên đánh máy trong phỏng MẬT của Sở Liêm phóng-Công an-Trung Phần) kể lại: Một buổi tối vào đầu tháng 4-1944, ông nhận được công điện lệnh bắt ông Diệm đã giải mã, để đánh máy gửi cho hai Ty Liêm phóng Thừa Thiên và Faifo-Quảng Nam- (Lý do lệnh bắt này được gửi cho tỉnh Quảng Nam vì thời gian ông Diệm sống ẩn dật tại gia đình sau khi từ quan, mỗi năm ông vào thăm và ở lại Quảng Nam với ông Khôi vài ba tháng.” Vừa hết giờ làm việc, ông vội về báo cho ông Diệm biết ngay. Trước đó, ông Nguyễn Đình Chiểu, cũng là cán bộ của ông Diệm, nhân viên giải mã trong phòng MẬT của Sở Liêm Phóng, giải mã một công điện, thấy đó là lệnh bắt ông Diệm, ông đã tức tốc báo cho ông Diệm biết rồi.
Được báo tin dữ, ông Diệm vẫn bình tĩnh, dùng cơm tối xong, ông ra sân ngồi hóng gió suy nghĩ vể tin nhận được buổi chiều. Đến khoảng 10 giờ đêm, lại một người từ Quảng Nam ra trình ông: “Tại Tòa Sứ Faifo chiều nay có cuộc họp mật để quyết định việc đưa Cụ đi an trí tại Xiêng Khoảng nội trong đêm nay. Xin Cụ phải đi lánh ngay.”
Nhận tin khẩn cấp, Ông trở vào trong nhà thu xếp thiêu hủy các giấy tờ và thư từ riêng, kể lại tự sự cho ông Cẩn biết và dặn ông Cẩn; “ Đến sáng mai hãy trình cho mẹ rõ, anh xin phép mẹ đi có việc cần. Em ở nhà lo săn sóc mẹ thay anh. Có ai đến soát nhà thì cứ để họ làm, không có gì phải lo sợ.” Rồi Ông sai anh Đinh Văn Ẩn, một người bà con giúp việc trong nhà qua báo cho ông Ngổ Đình Khôi biết và kêu ông Hoàng Văn Phẩm, một thanh niên chừng 15, 16 tuổi, môt liên lạc viên lanh lợi và tín cẩn của hai ông, qua đi với Ông.
Năm 1996, qua sự giới thiệu của ông Võ Như Nguyện, tôi đã đến gặp ông Phẩm đang ở với người con rể, anh Liên Hướng, cháu nội Kỳ Ngoại Hầu Cường Để, tại thành phố Chino Hills, Reverside County, được ông thuật lại:

“Khuya đó anh Ẩn qua kêu tôi lúc khoảng gần 11 giờ, tôi đi theo anh qua gặp ông Cụ, -ông Khôi ở tư dinh Thượng thư Nguyễn Hữu Bài, trên đường Phan Đình Phùng bờ Nam sông Bến Ngự, gần chợ, cách tư dinh cụ Khả chừng 300 thước phía bờ Bắc, - chúng tôi đi theo đường đến nhà thờ Phú Cam. Đến cầu Phú Cam, thấy có người lạ đứng lởn vởn trên cầu, dọc suốt đường đến nhà thờ. Hai chúng tôi đi băng qua cầu, vô nhà qua cổng chính. Vô nhà tôi báo cáo cho ông Cụ biết tình hình bên ngoài, lúc ấy Ông đã mặc sẵn bộ bà ba lụa, chân đi guốc, chiếc xe kéo Ông thường dùng mỗi khi ra khỏi nhà để trước sân, nhưng Ông không đi xe mà dắt tay tôi đi bộ ra cổng sau trên đường Phan Chu Trinh. Vừa đi hai thầy trò tôi vừa nói chuyện trâu bò, ruộng vườn…Đi qua cầu, trước mặt đám mật thám Pháp vây quanh nhà và trên cầu, ngang qua Tòa Giám mục, rẽ qua đường Nguyễn Huệ- đường này sau đổi là Khải Định-vô nhà ông Tổng Lãnh sự Nhật gần đó.

9 Theo lời tường thuật của ông Võ Như Nguyện

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Công Việc

Chúng tôi sẽ mang lại tin tức, tài liệu chính xác trong tình yêu dân -tộc để xây dựng một ViệtNam, không mang các chủ thuyết ngoại-lai, bè đảng như chủ thuyết Cộng-Sản đã và đang thống trị con, dân Việt hiện nay, vì nó được hệ thống hóa tinh vi hơn thời Bắc thuộc, và Pháp thuộc để bắt đồng bào Việt phải cam chịu tủi nhục, phục tùng và làm nô lệ kiểu mới cho Chủ Nghĩa Cộng Sản. Cha ông chúng đã hiên ngang gầy dựng nước Việt, vậy chúng ta đã làm được gì?
Chúng ta phải nhìn vào sự thật để phục vụ con, dân Nước Việt. Nếu muốn đất nước của chúng ta phú cường, độc lập toàn vẹn.
“Nếu bọn Việt Cộng thắng, thì quốc-gia Việt-Nam cũng sẽ bị tiêu-diệt và sẽ biến thành một tỉnh nhỏ của Trung-hoa Cộng-sản. Hơn nữa toàn-dân sẽ phải sống mãi mãi dưới ách độc tài của một bọn vong bản vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo."
Ngô Đình Diệm
(Đồng Cam, Tuy-Hòa 17-9-1955)

Thiện Nguyện

Chúng tôi mời gọi sự cộng tác, đóng góp của các tầng lớp trong xã hội, từ dịch thuật, viết, kỹ thuật, kiến thức nông, công, ngư, kỹ, thương nghiệp. Ngõ hẩu phục vụ lợi ích mọi người dân Việt và Tổ quốc.

Thực Hiện

Nhóm thực hiện xin chân thành kính chúc đồng bào trong tinh thần Đồng-Tiến.

Thư Từ, Bài Vở, Liên Lạc

Chúng tôi luôn sẳn sàng đón nhận thư từ, bài vở, góp ý của mọi tầng lớp đồng bào.
Thư về:

infor@ngodinhdiem.net

#Đánh giá lại Ngô Đình Diệm
#Caravelle I
#Caravelle II

Copyright © 2010 Ngodinhdiem.net . All rights reserved.

Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời